Hòa giải viên với “chiến thuật” mưa dầm thấm lâu

Đến với TDP8, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, chúng tôi không khó để tìm tới nhà hòa giải viên Nguyễn Thị Thanh- nơi có con đường bích họa Thủ đô Hà Nội đầu tiên tại phường Nguyễn Trãi. Bà Thanh tâm sự, bà rất yêu Hà Nội nên đã vận động người dân trong dãy cùng đóng góp để vẽ những bức tranh về Thủ đô thân yêu. Có lẽ, cũng xuất phát từ tình yêu ấy mà bà chẳng quản nắng mưa, chăm chỉ se mối dây tình cảm gắn kết cho biết bao gia đình đứng trên bờ tan vỡ, đem lại sự bình yên cho quê hương.

Trước khi về hưu làm công tác hòa giải tại tổ dân phố, bà Thanh nguyên là Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Nguyễn Trãi, với những kinh nghiệm của mình, bà chia sẻ: “Muốn hòa giải thành công thì người hòa giải viên vừa phải nắm vững chính sách pháp luật, lại vừa phải tế nhị hài hoà, phân tích có lý, hợp tình mới khiến các bên tranh chấp xoa dịu được không khí căng thẳng, bên cạnh đó, cần vận dụng linh hoạt những truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, phong tục tập quán ở địa phương để thuyết phục các bên và hơn nữa nhiều trường hợp phải sử dụng “chiến thuật” mưa dầm thấm lâu.

 Trong mỗi vụ việc, bà Thanh thường tìm hiểu kỹ nguyên nhân, rồi lựa lời khuyên giải từng bên, sau đó để các bên ngồi lại với nhau phân tích cái đúng, cái sai. Bằng sự chân thành, cộng với vốn sống, sự hiểu biết luật pháp và khả năng thuyết phục “lý tình trọn vẹn”, bà Thanh đã hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn vợ chồng, xô xát giữa bố mẹ, con cái, anh em trong gia đình... Có những vụ việc chỉ cần hòa giải một lần là xong, nhưng cũng có trường hợp phải đi lại nhiều lần, thậm chí mất vài tháng mới hòa giải thành công.

Bà Thanh vẫn còn nhớ chuyện mâu thuẫn của một cặp vợ chồng tại dãy G xảy ra hồi năm 2014. Phát sinh từ những xích mích, bất hòa liên quan đến quan hệ hai bên gia đình, vợ chồng anh Minh và chị Liên đánh nhau, “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, đâm đơn đòi ra tòa ly dị. Trong quá trình gần gũi hỏi chuyện, bà Thanh biết được căn nguyên, hơn nữa vì thương hai đứa con ngoan ngoãn, kháu khỉnh của anh chị, bà đã thường xuyên đến nhà thăm hỏi, động viên, khi thì nói chuyện với anh, lúc thì tâm sự với chị, cứ như vậy ròng rã mấy tháng trời, bà đã hóa giải những bức xúc, giúp cho gia đình anh Minh, chị Liên dần “gương vỡ lại lành”.

Một câu chuyện khác mà hòa giải viên Nguyễn Thị Thanh chẳng thể nào quên cũng liên quan đến mâu thuẫn trong gia đình. Anh Dương kết hôn với chị Trang và sống chung nhà với mẹ vợ, do hoàn cảnh khó khăn và những xích mích trong cuộc sống hàng ngày, anh Dương thường xuyên mắng mỏ, cư xử thô lỗ với mẹ vợ, điều này khiến mẹ vợ anh bức xúc và phiền lòng. Nắm bắt được nguyên nhân mâu thuẫn, bà Thanh đã khéo léo khuyên nhủ vợ chồng anh Dương, chị Trang về đạo làm con, về chữ hiếu trong gia đình, về công lao to lớn của cha mẹ. Khi được nghe những phân tích hợp lý hợp tình của bà Thanh, hai vợ chồng anh chị đã nhận ra được những việc làm chưa đúng của mình và có những cách cư xử phù hợp hơn.

Hơn 4 năm làm công tác hòa giải, với lòng đam mê, tâm huyết, nhiệt tình, đã có rất nhiều mâu thuẫn trong tổ dân phố 8 được hòa giải viên Nguyễn Thị Thanh giải quyết thành công, bà đã góp phần vun đắp cho tình phường, nghĩa phố thêm thân thiết, hóa giải mâu thuẫn, đem niềm vui đến mỗi gia đình, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Tạm biệt bà Thanh, chúng tôi dạo bước trên con đường bích họa mà lòng thấy vui và bình yên quá!

Thực hiện: 

Phương Oanh.

Viết bình luận

Xem thêm tin tức