HẾT LÒNG VÌ CÔNG TÁC CHỮ THẬP ĐỎ

Bà Đặng Thị Lịch là cán bộ tại Trung tâm Y tế quận Hà Đông đã nghỉ hưu, nhưng cái tâm với nghề luôn thôi thúc bà hướng tâm tới những người bị ốm đau, bệnh hiểm nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Nên khi nghỉ hưu về sinh hoạt tại tổ dân phố bà được Chi bộ Tổ dân phố tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ Tổ dân phố 1, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội đến nay đã 9 năm liên tục.

Bản thân bà luôn nhiệt tình, tâm huyết với nhiệm vụ công việc nên các phong trào, cuộc vận động của tổ dân phố ngày càng hiệu quả và đi vào nề nếp. Bà đã tuyên truyền, vận động để cho mọi người hiểu hơn về công tác chữ thập đỏ đó là những việc làm hết sức khẩn trương, kịp thời cứu giúp người khi gặp hoạn nạn, chung tay chia sẻ những khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần đối với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Hiểu được ý nghĩa to lớn, số hội viên của chi hội ngày càng tăng lên. Từ chỗ hội viên chữ thập đỏ của tổ dân phố chỉ có 40 hội viên đến nay đã lên tới 160 hội viên.  Hàng năm, Chi hội Tổ dân phố 1 đều tổ chức khám sức khỏe tổng thể cho hội viên. Mỗi lần khám, bà cùng với Ban chấp hành chi hội  chuẩn bị rất cẩn thận, từ việc xin kinh phí của tổ dân phố và phường, mời đội ngũ bác sỹ có tâm huyết, rồi đến việc viết giấy mời đưa đến từng nhà. Sau khi khám mỗi hội viên lại được cấp thuốc phòng bệnh và thuốc bổ miễn phí. Có những hội viên hoặc người nhà hội viên bị cảm, bị ốm đau đột xuất chưa kịp thời đi viện, bằng kinh nghiệm của một cán bộ y tế, khi biết được thông tin không kể buổi trưa, buổi tối bà  vẫn đến kiểm tra và sơ cứu kịp thời. Đồng thời trấn an gia đình và đưa ra hướng giải quyết tiếp theo với bệnh nhân nặng.

Trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia  Hiến máu tình nguyện. Bản thân bà không quản ngại nhọc nhằn đến từng nhà để vận động. Nói là vận động nhưng bà đến từng nhà ai cũng coi bà như người thân trong gia đình vậy. Bà trò chuyện, tâm sự hỏi han hết sức chân tình, gần gũi. Có người nghĩ cho máu là cho đi một phần quan trọng để nuôi cơ thể, Người thì lo sẽ bị xanh xao, người thì lo sẽ bị gầy yếu và giảm đi sắc đẹp, người thì lo thiếu máu sẽ gây hoa mắt, chóng mặt….Tuy nhiên, bằng những kiến thức của mình bà đã giảng giải cặn kẽ cho mọi người hiểu được bản chất của việc cho máu không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân mà ngược lại vài ngày sau đó tủy sống lại tiếp tục sản xuất ra số hồng cầu và bạch cầu thay thế vào số máu đã cho, lượng máu mới vừa sản xuất ra còn tốt hơn lượng máu cũ, quá trình bổ sung có thể giúp cơ thể làm mới hệ thống và giữ cho cơ thể khỏe mạnh, cũng như làm việc hiệu quả hơn. Với sự tư vấn tận tâm, tận tụy của bà, năm nào Chi hội Tổ dân phố 1 luôn vượt chỉ tiêu hiến máu phường giao.

Cuộc vận động “Tết vì người khuyết tật nghèo và nạn nhân chiến tranh” hàng năm, Tổ dân phố 1 với số hộ dân 231 là tổ dân phố có số hộ dân đông nhất trong 15 tổ dân phố việc đi thu tiền ủng hộ hết sức vất vả nhưng bà không bao giờ nề hà điều gì, bằng cái tâm của mình bà đi thu từng gia đình, nói lên những công việc hết sức ý nghĩa của quỹ “Tết vì người khuyết tật nghèo và nạn nhân chiến tranh” góp phần chăm lo đến từng hoàn cảnh khó khăn éo le của tổ dân phố cũng như trên địa bàn phường. Đặc biệt là trong dịp tết, những món quà vật chất tuy không nhiều nhưng cũng làm ấm lòng những hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn để nhà nhà có tết, người người có tết cùng vui chung với niềm vui của dân tộc.

Năm nào cũng vậy, Cá nhân bà và Chi hội Chữ thập đỏ Tổ dân phố 1 luôn hoàn thành xuất sắc công tác chữ thập đỏ và được UBND phường khen thưởng. Đặc biệt, năm 2017 bà được Giấy khen Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chữ thập đỏ năm 2017. Đó là những thành tích đáng trân trọng và tự hào, bà Đặng Thị Lịch xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để chúng ta học tập và noi theo.

Cuộc sống này cần có những bông hoa đẹp điểm tô thêm vào cuộc đời như bà Đặng Thị Lịch - Chi hội trưởng Chữ thập đỏ Tổ dân phố 1. Đó là tấm lòng yêu thương, đồng cảm sẻ chia đối với mọi người. Mong bà có nhiều sức khỏe để tiếp tục cống hiến cho công tác chữ thập đỏ của Chi hội chữ thập đỏ Tổ dân phố 1 ngày càng lớn mạnh hơn nữa.

Thực hiện: 

Nguyễn Thị Ngọc Yến.

Viết bình luận

Xem thêm tin tức